Xem File Epub, Prc

I/ PRC:

PRC là một định dạng ebook rất phổ biến của các web truyện.

1. Trên Máy Tính Windows:

Bạn Chỉ Cần Cài Đặt Mobipocket Reader là có thể xem được file truyện tải vể từ website rồi

(Link tải phần mềm Mobipocket Reader tại đây: DownLoad )

Mình biết có 1 số bạn ngại cài thêm phần mềm mới vào máy, nhưng nếu là một người thích đọc truyện thì mình khuyên các bạn nên cài phần mềm này, vì hầu hết các trang chia sẻ ebook tại Việt Nam đều sử dụng định dạng file này.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng một số phần mềm khác như Kindle for PC hoặc Stanza Desktop…, tuy nhiên Mobipocket Reader vẫn là sự lựa chọn số 1.

2. Trên các thiết bị cầm tay của Apple (hệ điều hành iOS) hoặc các thiết bị chạy hệ điều hành Android (smartphone, tablet):

Để đọc được ebook PRC trên các thiết bị này các bạn sử dụng app Kindle (tải qua App Store hoặc Android Market).

Nếu bạn nào còn chưa biết cách cài Kindle, chép file từ máy tính & sử dụng trên điện thoại thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết tại đây:
http://www.tinhte.vn/threads/681549/ – Toàn tập Kindle trên iOS
http://www.tinhte.vn/threads/572413/ – Kindle 2 cho Android

II/ EPUB:

Định dạng ePub (viết tắt của electronic publication) là một định dạng file chuẩn được dùng cho việc lưu trữ và đọc ebook trên các thiết bị di động (phổ biến gần đây nhất là iPad, iPhone, điện thoại di động nói chung), được phát triển bởi International Digital Publishing Forum. Đây là định dạng được thiết kế sao cho những văn bản hiển thị trên màn hình có thể được tối ưu hóa cho các thiết bị hiển thị cụ thể được sử dụng bởi người đọc file ePub.

Nói hơi khó hiểu chứ nó giống như khi bạn chỉnh lại kích cỡ cửa sổ hiển thị thì các dòng chữ sẽ được tự động chỉnh lại cho phù hợp với lề phải của trang văn bản, khi hết dòng là tự động xuống dòng mà không “bẻ” (break) cái từ đó ra.

Nếu như bạn là người thường xuyên đọc ebook thì chắc nói đến đây hiểu hết luôn rồi, nó cũng chẳng khác gì so với các loại file như PDF hay PRC. Tuy nhiên, hiện nay trên thế giới dạng file ePub đang được hỗ trợ phát triển rất nhanh, lấn át cả PRC và PDF.

[Tham khảo: http://en.wikipedia.org/wiki/EPUB]

1. Nếu bạn đọc trên máy tính (PC, laptop) thì có các phần mềm sau hỗ trợ:

Theo Mình Tốt Nhất Là Sigil vì vừa đọc được và bạn có thể vửa chỉnh sửa được rất tiện lợi.

(Link tải phần mềm Sigil phiên bản mới nhất  tại đây: Sigil)

Bạn củng có thể tham khảm thêm một số phần mềm sau:
– Calibre (Windows, Mac, GNU/Linux)
– Mobipocket Reader 6.2 [Cách mở EPUB bằng Mobipocket Reader 6.2: Chuột phải vào file epub > Chọn Open with > Choose default program… > Một cửa sổ mới hiện ra > Chọn reader.exe (nếu không thấy trong phần Recommended Programs thì click vào mũi tên phần Other Programs, nếu vẫn không thấy nữa thì click vào nút Browse ở bên dưới, tìm tới thư mục cài đặt Mobipocket Reader 6.2) > Click OK là có thể mở được.] – Stanza (Windows, Mac)
– Adobe Digital Editions (Windows, Mac)
Ngoài ra còn nhiều phần mềm khác nữa, nhưng mình chỉ liệt kê những cái phổ biến.

2. Nếu bạn đọc trên iPhone, iPad (nói chung là iOS) thì có app mặc định của Apple là iBooks đọc được rất tốt (thực chất là iBooks chỉ đọc mỗi EPUB & PDF thôi, không hỗ trợ PRC).

Ngoài ra Stanza cũng có app cho iOS, tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình thì Stanza chạy không được mượt bằng iBooks.

3. Nếu bạn đọc trên các thiết bị chạy Android thì có thể cài: Aldiko hoặc FBReaderJ(http://www.fbreader.org/FBReaderJ/).

 

Nguồn tham khảm: anphamdientu.wordpress.com

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *