Trang chủ Review Truyện Review Trường Phong Độ

Review Trường Phong Độ

Tác giả: Mặc Thư Bạch
Review & Poster: LV
Thể loại: Cổ đại, Cung đình hầu tước, Oan gia, Hài, Ngọt, HE,…
Editor: SunriseS6
Tình trạng: Hoàn

Tải ebook đọc offline tại: https://ebooktruyen.net/ebook/truong-phong-do/

So với bộ truyện “Sơn Hà Chẩm” cùng tác giả thì “Trường Phong Độ” lại mang đến một bầu không khí hoàn toàn khác. Tuy mô típ cưới trước yêu sau đã không còn quá mới mẻ với mọt ngôn tình nhưng câu chuyện này lại mang đến rất nhiều cung bậc cảm xúc cho người đọc, vui có, buồn có và cũng không kém phần cảm động.

Cố Cửu Tư – chàng công tử ăn chơi trác táng nổi tiếng bậc nhất thành Dương Châu. Mỗi khi nhắc đến chàng, người ta chỉ nhớ ngay đến những tính từ để miêu tả y như “vô liêm sỉ”, “vô năng”, và có lẽ chẳng ai ngờ đến chính gã công tử bột vô năng trong miệng người đời này lại có ngày trở thành quan nhất phẩm quyền khuynh thiên hạ, không phải bởi vì chàng có chỗ dựa hay bởi vì điều gì khác mà chàng chỉ dựa vào ba thứ: chàng có tâm, chàng thông minh và chàng có Liễu Ngọc Như.

Nửa phần đầu truyện, Cố Cửu Tư đã xuất hiện trước người đọc với hình tượng một chàng công tử bột điển hình, mỗi ngày chỉ đi qua đi lại mỗi ba nơi là nhà, sòng bạc và thanh lâu, cái tiếng ăn chơi trác táng của chàng nổi đến mức người ở tận kinh thành xa xôi cũng biết. Trông bề ngoài chàng là kiểu người cà lơ phất phơ chẳng màng sự đời nhưng thực tế chuyện gì chàng cũng hiểu, chàng nhìn thấu thói đời hơn bất kỳ ai, chẳng qua chàng chỉ không muốn đối diện với hiện thực mà chỉ muốn là một hiệp sĩ bác ái, suốt ngày cưỡi ngựa xem hoa, mãi cho đến khi biến cố bắt chàng phải trưởng thành cùng với sự xuất hiện của Liễu Ngọc Như. Nàng là người đã giúp Cố Cửu Tư đứng lên trước nghịch cảnh, ở bên cạnh khi chàng suýt nữa đã gục ngã và luôn luôn đặt niềm tin vào chàng.

Có thể nói, khi là một người chồng, Cố Cửu Tư thương yêu và thấu hiểu cho thê tử của mình hết mực, chàng chưa từng áp đặt suy nghĩ cổ hủ lên người nàng, thậm chí còn cổ vũ nàng mặc sức theo đuổi điều mà nàng muốn. Khi là một vị quan, trong mắt Cố Cửu Tư chỉ có đạo lý quân tử, công lý, tình bằng hữu và muôn dân trăm họ, thậm chí còn có thể vì bá tánh mà đánh cược tính mạng của mình hết lần này đến lần khác chỉ để đổi lấy một đời bình an cho bá tánh nói chung và người thân, bạn bè của mình nói riêng.

Còn Liễu Ngọc Như, nàng là khuê tú nổi tiếng nhất thành Dương Châu, những tính từ như “đoan trang”, “hiền thục” dường như luôn được mọi người chọn dùng khi nhắc đến nàng. Bởi thế nên khi biết tin nàng sẽ gả cho kẻ ăn chơi trác táng như Cố Cửu Tư, không ai là không khinh thường lẫn thương cảm cho số phận của nàng, và cũng chẳng ai tin nổi chuyện tình và cuộc đời của cặp phu thê oan gia này lại có ngày được người người ca tụng.

Nếu nói Liễu Ngọc Như là người đã góp phần thay đổi cuộc đời của Cố Cửu Tư, giúp chàng trở nên tốt hơn thì Cố Cửu Tư lại là người giúp nàng sống thật với chính bản thân mình, không cần phải giả vờ làm một tiểu thư đài các mà chỉ đơn thuần là một Liễu Ngọc Như thực dụng, tham tiền, đanh đá, nhưng yêu chồng và trọng tình nghĩa. Mặc kệ bên ngoài nàng có thể mạnh mẽ bao nhiêu, nhưng trước mặt Cố Cửu Tư, nàng mãi mãi vẫn là người con gái liễu yếu đào tơ được chàng nâng niu trong lòng bàn tay.

Dưới ngòi bút của tác giả, diễn biến tình cảm của Cố Cửu Tư và Liễu Ngọc Như tuy chậm nhưng vô cùng hợp lý, từ oan gia, đến tình “huynh đệ” rồi sau đó mới là yêu. Cố Cửu Tư vô tâm vô tư, không màng đến thiệt thòi của bản thân thì có Liễu Ngọc Như xót thay chàng. Một Liễu Ngọc Như thỏa sức bay trên đôi cánh của mình vì có trượng phu là chỗ dựa vững chắc. Có thể nói, họ là hai mảnh ghép vô cùng hoàn hảo, chỉ cần thiếu người kia thì sẽ không có người còn lại, chỉ khi có đối phương thì họ mới có thể trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Ngoài nam nữ chính, truyện còn có những nhân vật phụ rất đáng để nhắc đến, chẳng hạn như những huynh đệ cùng vào sinh ra tử với Cố Cửu Tư. Diệp Thế An – chàng công tử luôn khắc ghi trong lòng ba thứ là ơn nghĩa, đạo nghĩa và tình nghĩa, cả đời là một quan văn nhưng vì bá tánh vẫn có thể cầm kiếm thấm đẫm máu tươi của quân địch. Một Thẩm Minh tuy ngốc nghếch nhưng luôn thích hành hiệp trượng nghĩa, cứu giúp dân lành. Một Chu Diệp hiếu thảo với trưởng bối, tình nghĩa với huynh đệ và hết mực yêu thương thê tử. Và còn rất nhiều những nhân vật khác như vị hoàng đế lương thiện Phạm Hiên biết trọng dụng người tài nhưng bất lực với chính đứa con của mình.

Yếu tố chính trị và thương trường trong truyện được miêu tả vô cùng chi tiết, sống động bằng lối hành văn chắc tay của Mặc Thư Bạch. Truyện tuy có cao trào nhưng nhờ tính cách đa dạng của các nhân vật đã góp phần khiến bầu không khí không quá nặng nề, cách xử lý các vấn đề cũng vô cùng logic không khiến người đọc cảm thấy bức bối.

Mình cảm thấy đây là một câu chuyện vô cùng đáng đọc vì truyện không chỉ nói về tình cảm của nam nữ chính mà còn có tình huynh đệ, tình thân và hơn hết là tình người, cách đối nhân xử thế giữ người với nhau. Độ soái của Cố Cửu Tư cũng tăng dần theo từng chương nên mình khuyên khi mới đọc những chương đầu đừng vội drop vì sau đó đảm bảo các bạn sẽ đổ đứ đừ cho xem 🤣
***
*Trích dẫn đặc sắc:
“May mắn duy nhất của ta,” Liễu Ngọc Như chậm rãi mở mắt, chăm chú nhìn bọn họ, “trên đời này vẫn còn Cố Cửu Tư.”
Cũng chỉ có mình hắn thôi.
Trên đời này, người duy nhất bất biến và vĩnh viễn chói chang như ánh mặt trời dù trải qua chặng đường dài đằng đẵng lại là tên ăn chơi trác táng của Dương Châu từng bị người người nhạo báng.

guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các ý kiến